Cách tra mã số bảo hiểm xã hội nhanh và chính xác nhất

phần mềm BHXH eBH
5 min readNov 4, 2022

--

Có rất nhiều cách tra mã số bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên có để tra mã số bảo hiểm xã hội nhanh và chính xác nhất người ta sử dụng cách tra thông qua Cổng thông tin điện tử của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội nhanh qua mạng.
Ảnh - BHXH điện tử eBH

Mã số bảo hiểm xã hội là gì?

Mã số bảo hiểm xã hội (BHXH) là mã số định danh cá nhân của người tham gia BHXH được cơ quan BHXH cấp. Mã số bảo hiểm xã hội gắn liền xuyên suốt với quá trình tham gia BHXH, BHYT của mỗi cá nhân.

Mã số BHXH gồm 10 chữ số tự nhiên bất kỳ. Trong đó 02 số đầu là mã tỉnh, 08 số tiếp theo là số tự nhiên, tương ứng với số sổ của sổ BHXH và 10 số cuối của thẻ BHYT.

Mã số bảo hiểm xã hội có rất nhiều các lợi ích như:

 • Đối với người tham gia khi khám bệnh BHYT: Mã số BHXH đồng nhất với mã thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh, các bác sĩ có thể dùng tra cứu thông tin. Ngoài ra mã số BHXH còn là dữ liệu điền vào nhiều giấy tờ quan trọng để hưởng chế độ BHXH hoặc làm thủ tục khác.
 • Đối với đơn vị sử dụng lao động: thông qua mã số BHXH có thể giảm tải được thời gian khi kê khai, cập nhật thông tin BHXH, BHYT của người lao động, qua đó giải quyết chế độ BHXH, BHYT nhanh chóng hơn;
 • Đối với cơ quan BHXH: giúp việc quản lý quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT của từng cá nhân dễ dàng, kiểm soát tốt hơn việc đóng BHXH, BHYT của các đơn vị sử dụng lao động. Có thể cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT tại bất kỳ cơ quan BHXH trên toàn quốc, thủ tục hành chính đơn giản hơn rất nhiều.
 • Đối với các cơ sở khám chữa bệnh: Thông qua mã số BHXH có thể tra cứu được thông tin của người tham gia, quá trình tham gia BHYT, khám chữa bệnh BHYT của bệnh nhân.

Cách tra mã số bảo hiểm xã hội nhanh qua Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm Xã Hội Việt Nam

Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm Xã Hội (BHXH) Việt Nam cung cấp đến người lao động cũng như đơn vị sử dụng lao động cách tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội online qua Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam. Để tra cứu mã số BHXH, người lao động thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Truy cập Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam TẠI ĐÂY. Sau đó nhấn chọn nút “Tra cứu trực tuyến”.

Ảnh — baohiemxahoi.gov.vn

Nút “Tra cứu trực tuyến” tại Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Sau khi nhấn chọn “Tra cứu trực tuyến” trên giao diện chính của Cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH Việt Nam hiện ra giao diện tra cứu trực tuyến.

Trong phần danh mục tra cứu trực tuyến nhấn chọn “Tra cứu mã số BHXH”

Sau đó, người lao động tích chọn “Tra cứu mã số BHXH”.

Bước 2: Tra cứu mã số BHXH

Người lao động điền đầy đủ các thông tin của mình vào các trường có (*) theo hướng dẫn như sau:

 • Tỉnh/TP: Căn cứ vào địa chỉ đơn vị đóng bảo hiểm xã hội
 • Họ tên: Điền đầy đủ họ tên (có dấu).

Điền thêm các mục khác để việc tìm kiếm được nhanh và chính xác:

 • Quận/huyện
 • Phường/Xã
 • Thôn/Xóm
 • Ngày sinh/ Năm sinh: Ghi theo giấy khai sinh

Tiếp đó tích chọn vào ô “Tôi không phải người máy” cuối cùng nhấn “Tra cứu” để thực hiện tra cứu thông tin.

Người lao động điền đầy đủ thông tin để tra cứu BHXH.

Bước 3: Cơ quan BHXH trả về kết quả

Sau khi nhấn nút “Tra cứu” ngay sau đó hệ thống sẽ trả về cho người lao động kết quả về mã số bảo hiểm xã hội. Ngoài ra còn có các thông tin như: Họ và tên; giới tính; ngày sinh ; mã hộ; địa chỉ; Trạng thái: Đã đồng bộ

Mẫu kết quả trả về từ cơ quan BHXH.

Lưu ý trong trường hợp không tra cứu được kết quả hệ thống sẽ có thông báo ngay phía dưới. Nguyên nhân không tra cứu được có thể là:

 • Do nhập sai dữ liệu tra cứu, người tra cứu cần thực hiện lại bước 2 một cách cẩn thận và chính xác.
 • Do hệ thống chưa cập nhật dữ liệu (thường xảy ra ở những trường hợp cá nhân mới tham gia BHXH). Trường hợp này để biết mã số BHXH, người tra cứu bắt buộc phải liên hệ với người sử dụng lao động hoặc cơ quan BHXH nơi mình đăng ký để cập nhật thông tin.

Trên đây là hướng dẫn cách tra mã số bảo hiểm xã hội nhanh và chính xác nhất từ BHXH điện tử eBH. Mong rằng những chia sẻ trên đây có thể mang lại những thông tin hữu ích nhất.

Tài liệu tham khảo: 5 cách tra cứu bảo hiểm xã hội cho người tham gia BHXH — https://ebh.vn/tin-tuc/tra-cuu-bao-hiem-xa-hoi

--

--

phần mềm BHXH eBH

@eBH — phần mềm BHXH điện tử | website: https://ebh.vn/